LINH KIỆN MÁY GIẶT VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

Thứ tư, 11/07/2018, 14:39 GMT+7

Máy giặt đã quá quen thuộc với mọi gia đình, rất nhiều bạn tò mò máy giặt gồm những linh kiện gì và chức năng của nó ra sao? Bài viết này của điện lạnh Dũng Lê sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về máy giặt của gia đình mình.

 1. Board máy giặt

Đây là linh kiện quan trọng nhất, nó đóng vai trò là bộ não của máy giặt, điều khiển mọi hoạt động của máy vì vậy khi máy bị hư board thì chi phí sửa máy giặt rất cao.

Với những trường hợp máy giặt bị cháy board khách hàng nên cân nhắc giữa mua máy giặt khác hoặc thay board mới vì lỗi này thường không thể sửa được.

Trường hợp máy báo lỗi ở màn hình hiển thị, tức board mạch đã bị hư. Lúc này quý khách cần nhanh chóng liên hệ ngay với điện lạnh Dũng Lê

 1. Cốt máy giặt (hộp số)

Đây là bộ phận nâng đỡ toàn bộ máy giặt, truyền chuyển động từ động cơ đến mâm giặt và lồng giặt. Đối với máy giặt cũ, thời gian sử dụng lâu dài thì máy rất dễ bị hư cốt.

Biểu hiện rõ nhất của hư cốt chính là máy giặt rung lắc, kêu to khi vắt. Nguyên nhân hư là do máy dùng lâu hoặc giặt quá tải.

 1. Mâm máy giặt

Đây là bộ phận nằm trong lồng giặt, truyền lực để lồng máy quay để thực hiện chu trình giặt. Lỗi hư hỏng ở mâm đó là mâm có thể bị văng ra khỏi vị trí làm máy giặt không quay được

 1. Ty treo máy giặt

Ty treo dùng để treo lồng giặt, có 4 ty treo có lò xo giúp máy giúp máy giảm xốc và cân bằng lồng máy.

Chỉ cần 1 ty bị hư, cả máy sẽ mất cân bằng và khi giặt sẽ tạo ra tiếng ồn.

 1. Lồng máy giặt

Là nơi chứa quần áo để giặt, lồng giặt thường bằng inox chống rỉ sét do bộ phận này thường xuyên tiếp xúc với nước và xà phòng.

 1. Thùng máy giặt (vỏ máy giặt)

Phần bên ngoài của máy giặt, thường được thiết kế theo đặc trưng của từng thương hiệu máy. Được thiết kế đẹp, bắt máy để khách hàng lựa chọn nó có tác dụng bảo vệ tất cả các bộ phận bên trong máy.

 1. Động cơ máy giặt (motor)

Nhiệm vụ chính là cung cấp cơ năng cho máy hoạt động tốt. Hiện nay máy giặt có 2 loại động cơ đó chính là động cơ thường và động cơ Inverter.

 1. Motor xả nước

Chức năng chính là bơm nước ra ngoài khi máy thực hiện chế độ xả, vắt.

 1.  Van nước cấp

Nhiệm vụ của van là cấp nước vào cho máy giặt khi board phát tín hiệu cấp nước. Cấu tạo của van gồm một van điện tử và một miếng cao su chặn nước.

 1.  Phao cảm biến mực nước

Đây là linh kiện giúp máy giặt nhận biết được mực nước đã cấp vào máy đủ chưa và ngắt nước kịp thời. Trường hợp máy giặt bị xả tràn ra ngoài thường là do hỏng phao cảm biến.

 1. Ống cấp nước

Có nhiệm vụ dẫn nước bên ngoài vào bên trong máy giặt.

 1.  Ống xả nước

Khi máy giặt xong chu trình giặt hoặc vắt, nước sẽ theo ống xả nước đi ra ngoài.

 1.  Dây curoa

Dây curoa thường có ở máy giặt thường, máy giặt inverter hiện nay đã bỏ qua linh kiện này.

Tác dụng chính của dây chính là truyền lực quay từ động cơ lên lồng giặt qua ròng rọc  được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt, giúp xoay lồng giặt. Khi thời gian sử dụng lâu dây curoa sẽ bị mòn và đứt làm máy hoạt động gây ra tiếng ồn lớn.

 

4000 Lượt xem
Facebook chat