Thứ bảy, 18/09/2021, 21:28 GMT+7

1.Hình ảnh chi tiết về bo mạch máy giặt sanyo:

2. Sơ đồ bo mạch máy giặt sanyo.

3. Nguyên lý hoạt động của mạch nguồn máy giặt sanyo:

- Nguồn điện AC 220V xoay chiều  sau khi qua biến áp sẽ tạo thành nguồn AC hạ áp , sau đó nguồn AC hạ áp này sẽ đi qua cầu diode để tạo ra nguồn điện 1 chiều DC. Tuy nhiên để có nguồn điện 1 chiều ổn định thì cần phải qua 1 tụ lọc nguồn để ổn định điệp áp ra. Nguồn sau khi qua tụ C sẽ qua 1 số linh kiên transitor và diode zener để tạo ra mức điện áp 12V và 5V cấp cho các linh kiện trên bo mạch sanyo.

- Để bảo vệ điện áp ra ổn định và nguồn AC cấp vào nếu không ổn đinh thì phải có con IC 393 để bảo vệ bo mạch máy giặt sanyo. Nếu có sự cố thì IC này sẽ báo về vi xử lý để ngừng cấp điện và máy sẽ ngưng hoạt động.

4. Một số bệnh hay gặp của máy giặt sanyo:

- Máy giặt sanyo không cấp nước, không xả nước, động cơ quay 1 chiều, không quay : 

Tiến hành kiểm tra van cấp, van xả, động cơ...sau đó kiểm tra Triac và điện trở từ chân G về VXL ( Vi Xử Lý ), đồng thời kiểm tra mạch in xem có bị đứt mạch, bị oxi hóa đường mạch hay không. Thông thường chân T1 được đấu nối với tụ C và điện trở R sau đó về T2. Nếu tụ C bị chập thì T1 và T2 sẽ thông với nhau dẫn đến đông cơ sẽ quay liên tục.

- Máy giặt sanyo cấp nhiều nước không cấp nước báo lỗi EA :

Đây là hiện tượng bị lỗi đường mạch phao cảm biến mực nước hoặc lỗi bản thân phao, ta tiến hành thay thử phao xem có chạy bình thường hay không, sau đó tiến hành kiểm tra tụ 473J, IC phao 4069 hoặc mạch in từ phao về IC phao.

- Máy giặt sanyo báo lỗi EC :

Đây là hiện tượng động cơ bị mất tải nguyên nhân có thể do mất đường báo tín hiệu động cơ về VXL, hoặc Triac cấp nguồn cho động cơ bị hỏng, 1 số trường hợp bị cháy động cơ...

- Máy giặt sanyo báo lỗi U4( E4) : 

Nguyên nhân do khi máy giặt chuyển sang chế độ vắt thì công tắt cửa cửa máy giặt chưa đóng hoặc tiếp điểm bị chập chờn. Ta tiến hành nối 2 sợi dây công tắc cửa lại thì máy giặt sanyo sẽ hết báo lỗi này.

- Máy giặt sanyo lúc mở nguồn được, lúc lại không được:

Nguyên nhân là do thạch anh bị chập chờn, tiến hành thay thế thạch anh theo đúng tần số sẽ ok.

Ngoài ra còn rất nhiều sự cố khác liên quan đến bo mạch máy giặt sanyo như : Mất nguồn, máy tự cấp nước khi đang vắt... Khi cần sửa máy giặt quý khách vui lòng liên hệ:

  • Điện lạnh Dũng Lê
  • ĐC: 666 Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TPHCM
  • ĐT: 0905.369.335 (số zalo, viber) – 0906.971.396 (Mr Dũng)
2713 Lượt xem
Facebook chat