Thứ sáu, 23/09/2022, 08:59 GMT+7

Điện lạnh Dũng Lê chuyên sửa board máy lạnh Panasonic Inverter uy tính, giá phải chăng... vui lòng liên hệ 0905.369.335 - 0906.971.396 (Mr Dũng)

Để sửa và hiểu được về sửa bo máy lạnh PANASONIC inverter thì cần nắm được các phần cơ bản sau:

- Sơ đồ tổng quát của bo dàn lạnh và bo dàn nóng

- Sơ đồ khối nguồn trên bo

- Sơ đồ khối giao tiếp giữa 2 bo

- Sơ đồ điều khiển quạt

- Sơ đồ mạch bảo vệ điện áp vào ( 50Hz)

- Sơ đồ điều khiển IC công suất để điều khiển Block ( máy nén ) chạy.

- Sơ đồ mạch cảm biến

- Sơ đồ các mạch bảo vệ cho IC công suất.

- Và 1 số mạch liên quan khác…

Sau đây là chi tiết một số mạch chính và các lỗi hay gặp của bo máy lạnh PANASONIC  inverter.

1. Sơ đồ mạch nguồn máy lạnh PANASONIC  inverter :

- Đây là sơ đồ nguồn chi tiết của đuôi nóng máy lạnh Panasonic inverter. Nguồn 220V sau khi qua cầu diode và tụ lọc sẽ tạo ra điện áp DC 300V. Điện áp này sẽ qua IC nguồn dao động để tạo ra các dãy điện áp 5V, 12V,15V… để cung cấp cho các khối IC khác hoạt động.

- Khi điện áp mồi qua chân số 8 của IC nguồn, IC hoạt động và điều khiển tạo ra dòng điện qua cuộn sơ cáp biến thiên ở tần số cao, dòng điện này tạo thành từ trường cảm ứng lên cuộn thứ cấp và cuộn hồi tiếp. Điện áp hồi tiếp sẽ được chỉnh lưu thành DC quay lại ổn định nguồn nuôi cho chân Vcc. 

Mạch hồi tiếp lấy điện áp mẫu ra thông qua cầu phân áp điện trở, IC dò sai và opto quang để tạo thành dòng hồi tiếp báo về IC dao động thông qua chân số 4 của opto quang. Điện áp tại chân số 4 của opto sẽ tỉ lệ thuận với điện áp ra.

=> Giả sự điện áp ra tăng => Điện áp lấy mẫu tăng => Dòng qua IC so quang tăng  => Điện áp chân 4 giảm => Kết quả điện áp ra giảm về vị trí cũ

- Khi bị lỗi hoặc sự cố khối nguồn này thì máy sẽ không hoạt động và báo 1 số lỗi về giao tiếp...

2. Sơ đồ mạch giao tiếp dàn lạnh và dàn nóng máy lạnh PANASONIC inverter

 - Mạch giao tiếp dùng để kết nối thông tin từ dàn lạnh xuống dàn nóng và ngược lại nếu phát hiện các sự cố xảy ra trong quá trình hoạt đồng thì sẽ cho ngừng máy và báo lỗi.

 - Khi bị lỗi về mạch giao tiếp này thì máy sẽ báo lỗi H11 ( lỗi mất kết nối ). Trên sơ đồ mạch giao tiếp chỉ cần xảy ra sự cố 1 số các linh kiện điện tử cũng sẽ bị báo lỗi.

3.Sơ đồ 1 số mạch bảo vệ máy lạnh PANASONIC inverter.

- Mạch bảo vệ điện áp đầu vào AC ( ACDET-50HZ)

- Mạch bảo vệ mất pha máy nén.

Mạch bảo vệ mất pha máy nén : Nhằm bảo vệ cho máy nén khi bị sự cố về điện như mất 1 trong 3 pha làm cho máy nén chạy ngắt liên tục...

- Mạch bảo vệ quá dòng máy nén.

Khi dòng làm việc của máy nén vượt quá yêu cầu cho phép , thông qua IC so sánh LM2903, so sánh các điện áp báo về để VXL ra lệnh tiếp tục cho chạy hay ngắt máy nén. 

4.Sơ đồ mạch cảm biến máy lạnh PANASONIC inverter.

- Mạch cảm biến dùng để nhận biết các thông số về: nhiệt độ đầu đẩy máy nén, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ ổng gas để báo về VXL , giúp VXL biết được trang thái các thông số này nhằm cho máy hoạt động không bị quá tải...

5. Một số mã lỗi thường gặp của máy lạnh PANASONIC inverter:

Do là loại máy lạnh inverter nên có rất nhiều hệ thống mạch điện, chỉ cần xảy ra sự cố đối với một con linh kiện nào trong bo mạch máy lạnh PANASONIC inverter thì lập tức hệ thống sẽ ngưng hoạt động và báo lỗi nhằm bảo vệ máy lạnh không bị hư hỏng nặng hơn.

Máy lạnh inverter là hệ thống bo mạch phức tạp, cần phải có am hiểu về điện cơ, điện tử mới có thể kiếm tra và xử lý được.

Do đó khi máy lạnh cũ  panasonic inverter của bạn bị sự cố, cần tư vấn hay sửa board máy lạnh vui lòng liên hệ ngay

  • Điện lạnh Dũng Lê 
  • ĐC: 666 Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TPHCM
  • ĐT: 0905.369.335 - 0906.971.396 (Mr Dũng)
859 Lượt xem
Facebook chat