Thứ hai, 05/09/2022, 13:05 GMT+7

Điện lạnh Dũng Lê nơi chuyên sửa board tủ lạnh Panasonic inverter chất lượng, giá hợp lý. Liên hệ 0905369335 - 0906971396 (Mr Dũng)

1. Hình ảnh tổng quát về một board mạch tủ lạnh Panasonic inverter.

2. Sơ đồ tổng quát sơ mạch điện tủ lạnh Panasonic inverter.

3. Cấu tạo từng khu vực trong một board mạch tủ lạnh Panasonic inverter.

- Khối nguồn board tủ lạnh Panasonic inverter :  

+ Điện áp AC 220V sau khi qua cầu chì FUSE1, bộ lọc nhiễu...Sau đó điện áp này qua cầu diode để tạo ra điện áp 300 VDC , điện áp 300V này 1 nhánh sẽ đi qua cầu chì Fu2 qua diode sau đó đi vào IC nguồn để tạo ra các điện áp 12V, 5V để cung cấp nguồn cho các linh kiện trên bo, 1 nhanh còn lại sẽ cấp nguồn cho IC công suất điều khiển cho máy nén inverter, tụ lọc nguồn C6 dùng để lọc nguồn điện áp ra 300V.

+ Chú ý mạch cấp nguồn trước khi qua cầu diode phải qua bộ bảo vệ quá nhiệt để bảo vệ cho máy nén, bộ này gắn tại vị trí máy nén, khi máy nén làm việc liên tục bị quá nhiệt thì bảo vệ quá nhiệt sẽ hở ra và toàn bộ tủ sẽ ngưng hoạt động.

+ Việc để ổn định điện áp ra 12V và 5v cố định không thay đổi trong quá trình hoạt động , trong mạch sẽ bố trí thêm linh kiên U2 ( Opto quang ) dùng để hồi tiếp báo điền áp ra về lại IC nguồn. Nếu điện áp ra tăng hay giảm thì opto U2 này sẽ báo về cho IC nguồn dao động nhanh hay chậm. 

-  Mạch cảm biến nhiệt độ, điều khiển damper ( mô tơ điều chỉnh gió từ ngăn đá xuống ngăn mát ), mạch điều khiển quạt tủ lạnh Panasonic inverter:

Mạch cảm biến nhiệt độ : Dùng để theo dõi nhiệt độ ngăn đông và ngăn mát báo về Vi Xử Lý ( VXL ) tình trạng nhiệt độ của tủ để VXL ra lệnh tăng hoặc giảm tải cho máy nén inverter. 

 Các cảm biến nhiệt độ này thường xài nhiệt biến trở, khi nhiệt độ trong tủ thay đổi thì điện trở này sẽ thay đổi theo dẫn đến điện áp báo về VXL sẽ thay đổi. 

- Có các mạch cảm biến trong tủ lạnh như sau :

 + Cảm biến nhiệt độ ngăn đông :  Dùng để theo dõi nhiệt độ trên ngăn đông.

 + Cảm biến xả đá : Khi dán lạnh trên ngăn đông bám nhiều đá thì cảm biến này sẽ báo về VXL cấp lệnh ngùng chạy máy nén đông thời ra lệnh để cấp điện cho bộ gia nhiệt xả toàn bộ đá trên dàn lạnh của ngăn đông.

 + Cảm biến ngăn mát : Dùng để theo dõi nhiệt độ ngăn mát.

 + Cảm biến nhiệt độ môi trường.

- Mạch điều khiển máy nén inverter.

- Để điều khiển cấp điện cho máy nén inverter hoạt động thì phải thông qua IC Công Suất ( ở đây sử dụng 6 con FET)  để tạo ra điện áp 3 pha cấp nguồn cho máy nén.

- 6 con FET này hoặt động nhờ 3 con IC điều khiển , 1 con IC sẽ điều khiển 1 cặp FET hoạt động tạo , và 6 con FET này sẽ tạo ra điện áp 3 pha

Điều kiện để cho 3 con IC điều khiển 6 con FET hoạt động như:

 + Điện áp cấp vào 300 Votl DC

 + Nguồn khiển 15 VDC

 + 6 đường lệnh

 + ...

Việc không đảm bảo các điều kiện trên sẽ gây ra hiện tượng máy nén lúc chạy lúc ngừng, lệch pha máy nén.... 

Ngoài ra còn rất nhiều mạch điện liên quan đến board mạch tủ lạnh inverter như:

- Mạch bảo vệ quá áp

- Mạch ACDET

- Mạch giao tiếp giữa board hiển thị và board công suất

- Mạch mô tơ đảo gió ngăn mát

- Mạch điêu khiển quạt gió

...

4. Một số bệnh thường gặp khi sửa board tủ lạnh Panasonic inverter.

- Tủ lạnh cũ không lạnh hoặc quá lạnh

- Tủ lạnh ngăn đá làm đá bình thường nhưng ngăn mát không mát

- Tủ lạnh bị báo lỗi chớp đèn trên mặt hiển thị ( chỉ có đối với tủ lạnh invetrer có board hiển thị trên tủ ).

- Tủ lạnh không chạy máy nén.

- Tủ lạnh quạt gió ngăn đá không hoạt động.

- ...

Tất cả các bệnh trên đối với tủ lạnh Panasonic inverter thì đa số là bị sự cố về board mạch rất nhiều, việc sửa tủ lạnh hay kiểm tra các vấn đề liên quan đến boarb mạch tủ lạnh Panasonic inverter cần phải có thợ chuyên về điện tử board mạch tủ lạnh mới có thể xử lý được. 

Vì vậy khi gia đình có tủ lạnh Panasonic inverter mà có sự cố hư hỏng gì cần sửa chữa hãy liên hệ ngay đến Điện Lạnh Dũng Lê để được tư vấn và kiểm tra sửa chữa kịp thời cho quí khách. 

Điện lạnh Dũng Lê chuyên sửa board tủ lạnh inverter các hãng , ngoài ra chúng tôi còn sửa chữa board máy lạnh, sửa chữa board máy giặt, sửa chữa board lò vi sóng...

Vui lòng liên hệ:

  • Điện lạnh Dũng Lê
  • ĐC: 666 Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TPHCM
  • ĐT: 0905.369.335 (số zalo, viber) – 0906.971.396 (Mr Dũng)
1215 Lượt xem
Facebook chat