4 CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN

Thứ năm, 26/07/2018, 13:52 GMT+7

Mùa nắng nóng luôn là nỗi kinh hoàng của mọi người dân, ai ai cũng ngại ra đường vào buổi trưa, càng kinh hoàng hơn khi tới tháng bạn cầm trên tay hóa đơn tiền điện tăng đến chóng mặt. Trong đó, mức tăng tiền điện nhiều nhất nằm ở máy lạnh.

Vậy dùng máy lạnh thế nào để sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện vào mùa nắng? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với điện lạnh Dũng Lê nhé.

 1. Đổi ngay máy lạnh Inverter

Đây là cách tốn kém nhất nhưng hiệu quả nhất. Với máy lạnh Inverter các bạn chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu, nhưng chỉ cần sử dụng sau 1 năm thì có thể xem hòa vốn và có lời lại những năm sau so với sử dụng máy lạnh thường.

Máy Inverter có thể tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ so với máy lạnh thường. Chúng ta có thể làm 1 phép tính đơn giản như sau:

 • Máy Inverter 1hp sẽ tiêu hao 3kw / 8h sử dụng, máy lạnh thường 5kw / 8h sử dụng. Với giá điện là 3k / kw.
 • Máy Inverter                  3kw x 3k tiền điện x 30 ngày = 270k / tháng
 • Máy lạnh thường           5kw x 3k tiền điện x 30 ngày = 450k / tháng
 • Dùng máy Inverter sẽ tiết kiệm 180k/ tháng x 12 tháng = 2.160.000 đồng / năm

 1. Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Nhiều gia đình hay bỏ qua việc vệ sinh máy lạnh định kỳ và coi đây là điều không cần quan tâm. Tuy nhiên việc vệ sinh này lại mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho gia đình bạn đấy nhé.

Mang lại nguồn không khí tươi mát, sạch sẽ cho căn phòng, việc vệ sinh sạch sẽ máy lạnh hạn chế tối đa việc vi khuẩn ẩn nấp trong máy, điều này vô cùng nguy hiểm cho những gia đình có trẻ nhỏ. Máy lạnh không chỉ có chức năng làm lạnh mà còn có chức năng lọc sạch không khí mà rất ít người sử dụng biết được chức năng này.

Giảm đáng kể hóa đơn tiền điện, nguyên nhân là vì bụi bẩn trong máy sẽ che khuất luồng không khí mát lạnh từ máy ra ngoài, làm cho phòng chưa đủ nhiệt độ mà bạn điều chỉnh, do đó máy sẽ hoạt động liên tục không ngừng nghỉ để làm lạnh phòng.... tình trạng này kéo dài không chỉ làm tiền điện tăng cao mà còn hư hỏng máy, đặc biệt là ở những máy lạnh cũ.

 1. Chú ý việc điều chỉnh remote máy lạnh

Vào mùa hè nóng bức, gia đình rất thường hay giảm nhiệt độ xuống thấp, việc này không hề tốt cho cả sức khỏe lẫn túi tiền của bạn.

Việc điều chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp, quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời làm cho máy lạnh hoạt động gần như tối đa công suất nên việc hao điện là điều hiển nhiên.

Hơn thế nữa điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là gia đình có người lớn tuổi và trẻ em vì sẽ xảy ra tình trạng sốc nhiệt khi di chuyển đột ngột từ nơi nắng nóng vào nơi lạnh mát 1 cách nhanh chóng. Tốt nhất là nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng không chênh lệch trên 10 độ C.

Điện lạnh Dũng Lê khuyên các bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức 26 độ C - 27 độ C là tốt nhất và vệ sinh định kỳ máy lạnh 3 – 4 tháng để vừa tiết kiệm điện vừa kéo dài tuổi thọ cho máy lại tránh được việc tốn tiền sửa máy lạnh.

 1. Chọn lựa công suất máy phù hợp

Một lưu ý rất quan trọng nữa là việc chọn lựa công suất máy lạnh cho phù hợp. Nhiều gia đình do đầu tư vào quá nhiều việc khác hoặc tiếc số tiền bỏ ra ban đầu quá lớn nên thường bỏ qua việc lựa chọn này. Tuy nhiên đây là điều rất rất quan trọng, đừng nên xem nhẹ vì bạn sẽ trả giá bằng việc trả tiền điện hàng tháng đấy.

Bạn nên chọn máy đúng công suất cho phòng vì nếu vì ham máy giá rẻ hơn, chọn công suất thấp hơn thì máy sẽ chạy liên tục, tiền điện tăng và tuổi thọ máy bị giảm.

Hãy chọn công suất máy lạnh theo bảng hướng dẫn dưới đây nhé

Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3)

1 HP (ngựa)

Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3)

1.5 HP (ngựa)

Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3)

2 HP (ngựa)

Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3)

2.5 HP (ngựa)

 

 

 

 

 

 

 

Đối với nhà hàng, quán ăn bạn nên chọn máy dư công suất so với bảng liệt kê phía trên, nguyên nhân là do số lượng người đông và thường những nơi này thường có vật tỏa nhiệt (như tủ lạnh...) làm giảm đi phần nào hơi lạnh của máy lạnh.

Việc lựa chọn công suất máy còn phù thuộc vào nhiều điều kiện khách quan khác, nếu bạn bâng khuâng không biết chọn lựa thế nào hãy liên hệ để điện lạnh Dũng Lê tư vấn hoàn toàn miễn phí với số điện thoại 0905.369.335 (số zalo, viber) – 0906.971.396 (Mr Dũng).

Ngoài ra để tiết kiệm điện bạn nên:

 • Hạn chế việc mở cửa phòng quá nhiều làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài
 • Bật / tắt máy lạnh liên tục (đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ hay nghịch remote) vì thời gian máy lạnh khởi động lại lock rất tốn điện.
 • Sử dụng thêm quạt gió để hơi lạnh rải đều phòng chứ không tập trung 1 điểm
1571 Lượt xem
Facebook chat