CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH TỐT CHO TRẺ EM

Chủ nhật, 18/03/2018, 09:46 GMT+7

– Hiện nay, xã hội ngày càng tiến bộ, máy lạnh đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi các bà mẹ trẻ là có nên cho trẻ sử dụng máy lạnh? Nếu được thì sử dụng thế nào cho hợp lý.

                                                                   

– Chúng ta đều biết, trẻ được mẹ mang thai trong bụng luôn được sưởi ấm bởi thân nhiệt từ 37,5oC đến 380 C. Trong tháng đầu đời của bé (từ khi mới sinh đến 30 ngày tuổi) hay còn gọi là giai đoạn sơ sinh lúc này trẻ không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể nên rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như đắp chăn, mặc áo ấm, quần dài, đội mũ, mang vớ… Nếu nhiệt độ phòng ở mức 23oC mà không được ủ ấm thì trẻ sẽ bị nhiễm lạnh, giống như người lớn không mặc đồ ở trong phòng với nhiệt độ 00C.

– Trẻ sau khi đủ 30 ngày lúc này thân nhiệt sẽ vào khoảng 36,5oC đến 37,50 C, nếu được ủ ấm đúng cách trẻ có thể chịu được nhiệt độ ở mức 25oC đến 280 C.

– Theo nhiều chuyên gia, việc cho trẻ con nằm trong phòng máy lạnh tốt hơn nhiều so với việc để trẻ bị nóng bức, ẩm ướt, ngột ngạt. Đặc biệt với trẻ mới sinh chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt nếu nằm trong phòng dưới thời tiết nóng bức sẽ gây ra tình trạng rôm sảy, phát ban, mất nước… Nếu được ngủ trong phòng mát mẻ thoáng mát sẽ giúp trẻ ngủ ngon giấc, cơ thể phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, các mẹ cần tìm hiểu kỹ các chỉ dẫn an toàn dưới dây trước khi quyết định cho trẻ sử dụng máy lạnh.

 1. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp:

Trẻ đủ tháng có thể nằm trong phòng với nhiệt độ từ 26oC đến 280 C với điều kiện sau:

 • Đắp chăn, mặc áo, quần dài, mang vớ, đội mũ.
 • Nếu tả ẩm ướt thì cần thay ngay.
 • Phòng cần thoáng mát, sạch sẽ để tránh nấm mốc, vi khuẩn có hại.
 • Trong phòng không nên có quá nhiều người vì dễ lây lan các bệnh qua đường hô hấp.
 • Chú ý nơi lắp máy lạnh, tránh để máy lạnh thổi hơi lạnh trực tiếp vào trẻ vì dễ gây nghẹt mũi, khó thở, các bệnh về hô hấp.

                                                                

 • Không đưa bé ra khỏi phòng một cách đột ngột khi nhiệt độ ngoài trời và trong phòng quá chênh lệch. Tốt nhất mẹ nên tắt máy lạnh và để một lúc rồi mới đưa trẻ ra ngoài để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm trẻ dễ mắc bệnh. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng từ 7oC đến 80 C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ.
 • Đuổi không khí tồn đọng trong phòng, mỗi ngày ít nhất 2 lần các mẹ nên tắt máy lạnh, mở rộng cửa dùng quạt thổi hết không khí trong phòng ra ngoài, nếu đón được nhiều nắng mặt trời vào phòng càng tốt.
 • Không để trẻ nằm quá lâu trong phòng, tốt nhất 2h bạn nên cho trẻ ra ngoài 10 đến 15 phút để tránh cho trẻ bị mất nước, khô da gây ra các bệnh về hô hấp.
 1. Vệ sinh máy lạnh

Nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên và vệ sinh máy lạnh định kỳ để loại bỏ các bụi bặm bám trong máy và tránh nấm móc, mầm bệnh lưu trú trong quá trình sử dụng. 

                                                                                                   

 1. Dưỡng ẩm da cho bé

Nên dùng các loại lotion dưỡng ẩm dành riêng cho trẻ vì máy lạnh thường làm cho không khí trong phòng khô hơn so với môi trường bên ngoài. Bạn cũng nên đặt một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm tránh cho trẻ bị khô da, nghẹt mũi. Sử dụng dung dịch muối sinh lý thường xuyên để xít, nhỏ để lạm sạch đường hô hấp cho trẻ.

                                                                                         

918 Lượt xem
Facebook chat